Trang chủ

TRUNG QUỐC HẾT XÍ QUÁCH Ngày 15 6 công bố sẽ áp thuế đối với các mặt hàng Trung Quốc trị giá 50 tỉ USD chỉ 1h30 sáng hôm sau Bộ Ngoại giao T

TRUNG QUỐC HẾT XÍ QUÁCH.
Ngày 15/6 công bố sẽ áp thuế đối với các mặt hàng Trung Quốc, trị giá 50 tỉ USD, chỉ 1h30 sáng hôm sau, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lập tức phát đi thông cáo về các biện pháp trả đũa, với một danh sách chi tiết các sản phẩm Mỹ sẽ bị Bắc Kinh tăng thuế nhập khẩu.
Khi ông Trump công khai thuế suất nhập khẩu mới đối với các mặt hàng khác của Trung Quốc, trị giá 200 tỉ USD, Bắc Kinh nhanh chóng đáp trả rằng, họ sẽ "ăn miếng, trả miếng" tương ứng cả về "số lượng và chất lượng".
Hôm 20/7, ông Trump tuyên bố sẵn sàng áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng xuất xứ Trung Quốc, trị giá tổng cộng tới 500 tỉ USD. Cho đến nay, cả Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về diễn biến này.
Trung Quốc đã hết đạn khi hàng Mỹ nhập vào Trung Quốc chỉ có 130 tỷ USD.
"Tôi sẵn sàng đi đến con số 500 (tỷ USD)", ông Trump nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin CNBC phát sóng ngày thứ Sáu.
Con số mà ông Trump nhắc đến gần bằng với mức nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ trong năm 2017. Dữ liệu của cơ quan Thống kê Mỹ cho thấy năm ngoái, Mỹ nhập 505,5 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc và xuất khẩu sang Trung Quốc 129,9 tỷ USD hàng hóa.
Nếu ông Trump áp thuế lên toàn bộ 500 tỷ USD hàng Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm, thì Trung Quốc sẽ không thể có được sự đáp trả tương xứng, bởi mức nhập khẩu hàng Mỹ vào Trung Quốc thấp hơn nhiều.
Tuyên bố mới nhất của tổng thống Mỹ là một tín hiệu cho thấy ông sẵn sàng đẩy cuộc chiến thương mại đi xa đến mức cần thiết để có thể giành được sự nhượng bộ thuế quan của Trung Quốc, cũng như một lời hứa của Bắc Kinh về dừng điều mà Washington cho là Trung Quốc đánh cắp công nghệ Mỹ.
"Tôi không làm việc này vì chính trị. Tôi làm vì đó là điều đúng đắn cho đất nước của chúng ta", ông Trump phát biểu. "Chúng ta đã bị Trung Quốc bóc lột trong một thời gian dài".
Dương Hoài Linh
2021-09-15
0 Bình luận:

Bình luận

Tên *
Bình luận *